#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hiện tại giá mủ cao su được thương lái vào mua tận nhà vườn ở Bình Dương chỉ còn trên dưới mười ngàn đồng một ký lô mủ nước. Mức giá này đang khiến nhiều nông dân trồng cao su rơi vào cảnh điêu đứng do tiền thu vào không đủ chi phí phân bón, thuê nhân công.

Ông Công, nông dân ở An Tây, Giồng Sỏi cho biết:

“Mủ là nó quan trọng là cái độ. Đất đó có cái độ nó cao, hay cái độ nó thấp. Chứ với cây thì sản lượng mủ ra cũng bình thường mà có cái độ, cái vùng đất có cái cây mà mình chăm sóc bón phân nó như thế nào để cho nó có cái mủ có cái độ nó cao. Cái độ nó cao thì nó có giá tiền hơn.

Một năm mình thu hoạch cũng chỉ được có nửa năm à, giống như một tháng có một ngày cạo, một ngày nghỉ. Một tháng mình xài có được nửa tháng à”.

Đây là những vườn cây cao su được gọi là tiểu điền, có nghĩa là diện tích trồng cây cao su ở mỗi gia đình nông dân chừng vài mẫu đất, so với các đồn điền cao su của công ty nhà nước phải tính từ đơn vị ngàn mẫu. Giá mủ rớt, các ông bà chủ tiểu điền tự mình làm luôn phần cạo mũ, thay vì thuê mướn nhân công.

Ông Công nói tiếp:

“Cái này thì mình bán ký, mình đo độ, mình bán ký. Với một ký thì tầm tầm khoảng 50 độ là cái mủ nó cao, mình bán được giá cao. Còn nếu mà độ mà thấp, là giá rất rẻ, có mấy ngàn một ký à. Năm mươi độ thì giá bình quân giờ chắc khoảng mười ngàn, mười mấy ngàn đồng một ký”.

Giá mủ cao su xuống thấp, và như lời ông A, nông dân đành cầu cứu nhà nước.

“Ngày cạo thí dụ mọi lần có bữa được bảy, tám trăm, nay chừng ba trăm ngàn là hết sức. Giờ xuống ép giờ còn có hai, ba trăm đồng một độ à. Hổng có bao nhiêu tiền hết. Dân giờ họ cũng bất mãn dữ lắm. Nói nhiều khi cũng nhờ nhà nước ấy lên giá dùm cho đỡ người dân chút, chớ nói thiệt…”.

Thương lái đong 10 gam mủ, cho lên chảo sấy khô rồi cho vô cân đo độ. Ông Tiến, người mua mủ nhận xét:

“Bà con ở đây trồng cao su mủ có độ cũng thất thường chị ơi. Thấp nhất có người hai mươi chín độ… Người ta than mà giá nhiêu đó mua bây nhiêu đó à…”.

Gần chục năm về trước, một độ mủ từng có giá từ tám trăm đến cả ngàn đồng. Nông dân trồng cao su tiểu điền nhờ vậy làm giàu lên rất nhanh. Tuy nhiên vài năm gần đây giá mủ liên tục rớt, nên mùa này theo lời ông Công, đành bỏ luôn rẫy cao su.

“Có nhiều người bỏ rẫy, giống như rẫy anh một mẫu rưỡi mà anh phải bỏ luôn chứ đâu có cạo đâu. Giá nó rẻ quá, mình cạo hổng đủ tiền công nữa mà. Thu nhập rất thấp, nên mình đi làm chuyện khác còn có tiền cao hơn”.

Nhiều nhà vườn thì không thể chờ đợi, đã đốn cây cao su để bán làm củi. Với vòng đời cho mủ của cây cao su lên tới trên hai mươi năm, nên một số người dân chọn bỏ phế vườn cao su với hy vọng giá cả sẽ nhích lên vào mùa tới.

Nguồn: https://sstievents.org/

Xem thêm bài viết khác: https://sstievents.org/giao-duc/

7 Comments

Dung Nguyentrong

July 28, 2020

300mot do mà che rẽ . 1ha cao su cho TB Một lan cao la 300* 90 *40 ma che j nua Trời

Reply

vật tư lấy mủ cao su b khí KO CẦN CẠO lh0797899948

July 28, 2020

giá tăng hơn 1 tháng nay,mong sẻ vây để bà con mình bớt khổ vì cao su nửa

Reply

Thành Minh

July 28, 2020

14k 1 kg mủ bèo

Reply

vật tư lấy mủ cao su b khí KO CẦN CẠO lh0797899948

July 28, 2020

giá mủ như vậy thì công và chủ vườn chia đôi,

Reply

Vietnamese lifestyles

July 28, 2020

Mủ nào mà 50 độ, 35 độ là thấy ngon rồi đó anh

Reply

Tinh To

July 28, 2020

CHAC TOI PHAI CHAT LAM CUI …KHONG SONG NOI NUA ROI …QUA RE…

Reply

Nhan Nna

July 28, 2020

Mủ cao su rớt giá do thiên tai,
Mủ cao su có giá do đảng thiên tài

Reply

Leave a Reply